Thi Công Công Trình Cao Tầng

cong-trinh-cao-tang

Công trình cao tầng hiện đang là loại hình xây dựng được các nhà đầu tư quan tâm. Mỗi năm đều có hàng trăm tòa nhà cao tầng được xây dựng lên. Với sự tiện nghi, hiện đại, tiết kiệm được diện tích đất đang ngày càng bị thu hẹp. Nhưng để đảm bảo được chất lượng của tòa nhà cao tầng thì phải nắm rõ được quy trình thi công nhà cao tầng. Vậy quy trình thi công nhà cao tầng như thế nào? Lựa chọn đơn vị nào thi công nhà cao tầng uy tín, đáng tin cậy? Hãy cùng AMB tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Công trình cao tầng

Công trình cao tầng là một dạng công trình dân dụng nhiều tầng hoặc cao tầng (cao ốc) với phần lớn diện tích được dùng làm trụ sở, văn phòng làm việc. Một số công trình nhà phố cũng được xây dựng vừa để ở vừa kết hợp làm văn phòng/cho thuê văn phòng.

cong-trinh-cao-tang-1
Thi công công trình cao tầng AMB

2. Thi công xây dựng công trình cao tầng

Thi công phần thô công trình cao tầng

Trước hết là thi công phần thô công trình cao tầng gồm các phần:  Cọc ép bê-tông cốt thép, phần móng và khung chịu lực bê-tông cốt thép; xây tô tường, đi ống điện nước âm. Nếu công trình xây dựng văn phòng có các nhịp lớn thì có thể dùng phương án thi công sàn dự ứng lực. Nếu không dùng dự ứng lực thì các tiết diện dầm sẽ cao, thi công cần hệ thống chống khỏe, hệ ty xuyên để không bung coppha khi đổ bê-tông.

cong-trinh-cao-tang-2
Thi công phần thô công trình

Đa số các công trình cao tầng đều có thi công tầng hầm, và có thể có nhiều hơn 2 tầng hầm. Khi đó, công tác thi công tường vây, hệ văng chống (shoring) chống sạt đất là quang trọng nhất. Đối với hầm cạn thì tường vây có thể dùng cừ thép (cừ u, cừ larsen,..). Hầm sâu thì cần dùng cọc nhồi bê-tông cốt thép tròn hoặc cọc barrette. Hệ shoring thường là thép hình i, u hàn giằng lại với nhau. Khi thi công hầm sâu thì cần lưu ý phương án hạ mực nước ngầm. Phương án kết hợp hệ shoring và sàn công tác để đào và vận chuyển đất đi đổ bỏ.

Trường hợp thi công tòa nhà cao tầng, văn phòng có nhiều hơn 3 tầng hầm, thì phương án được chọn áp dụng là phương án thi công top-down. Phương pháp này giúp rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm nhiều chi phí.

Thi công phần hoàn thiện công trình cao tầng

Tiếp theo là thi công hoàn thiện nhà cao tầng, văn phòng. Phần này thường là đóng các vách ngăn thạch cao để phân chia các khu vực làm việc, lát thảm nền. Và làm trần thạch cao khung nổi để dễ thay thế và thuận tiện lắp các panel đèn. Bên cạnh các công tác lắp thiết bị điện nước. Thang máy thì công tác lắp thiết bị pccc là quang trọng nhất để công trình đảm bảo trong quá trình sử dụng.

cong-trinh-cao-tang-3
Thi công hoàn thiện công trình

Thi công nội thất văn phòng là trang bị các module bàn làm việc, bàn họp, bàn quản lý, trang trí background, reception. Phần thi công nội thất này có thể đóng trước ở xưởng, sau đó vận chuyển và lắp ráp tại công trình.

Trong thi công công trình cao tầng nhất là các công trình xây dựng cao tầng, thì công tác an toàn lao động luôn cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Hệ khung lưới bao che công trình cần được lắp đặt đầy đủ. Công nhân được tập huấn an toàn lao động thường xuyên và liên lục được giám sát bởi các kỹ sư an toàn lao động.

Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng AMB là một công ty chuyên nghiệp trong thi công xây dựng công trình cao tầng đẹp, với chất lượng và giá cả tốt nhất. Dịch vụ thi công xây dựng văn phòng của kiến trúc vip luôn luôn đáp ứng niềm tin của khách hàng. Luôn luôn xuất sắc hoàn thành thi công công trình được bàn giao.

3. Quy trình thi công hoàn thiện công trình cao tầng

Thi công hoàn thiện nhà cao tầng, văn phòng là một quy trình xây dựng gồm nhiều bước khác nhau trong quá trình xây dựng công trình. Với nhà thầu nhiều kinh nghiệm như AMB thì các hoạt động sẽ được tính toán, lên kế hoạch chi tiết, đầy đủ tùy thuộc vào quy mô công trình.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị xây dựng.

 • Thiết kế công trình, chuẩn bị bản vẽ, giấy phép.
 • Chuẩn bị mặt bằng thi công.
 • Tiếp nhận tập kết vật tư. 

Giai đoạn 2: Xử lý nền móng bằng phương pháp ép cọc bê tông cốt thép

 • Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị
 • Ép cọc thử
 • Tiến hành ép cọc đại trà
 • Nghiệm thu giai đoạn ép cọc. 

Giai đoạn 3: Thi công móng bê tông cốt thép 

 • Đào đất hố móng
 • Đổ bê tông lót
 • Đổ bê tông móng
 • Xây tường móng
 • Đổ bê tông giằng
 • Thi công hạng mục, bộ phận dưới cốt (bể phốt, hố ga, bể ngầm,…)
 • Nghiệm thu phần móng.

Giai đoạn 4: Thi công phần thân.

 • Phần thân bao gồm hệ thống khung bê tông cốt thép, sàn, tường và mái. các công việc chung cần tiết hành là xác định mốc thuẩn thi công, lắp cốt thép, ghép cốp pha, đổ bê tông… quá trình thi công tương tự nhau tuần tự từ tầng 1 đến mái.
 • Thi công cột bê tông cốt thép
 • Thi công sàn bê tông tầng 1
 • Xây tường tầng 1
 • Xây cầu thang tầng 1
 • Nghiệm thu tầng 1
 • Tương tự cho tầng 2, 3… 

Giai đoạn 5: Thi công phần mái công trình.

 • Thi công cách nhiệt và tạo độ dốc cho mái
 • Đổ bê tông chống thấm
 • Thi công lớp gạch lá (nếu có)
 • Hoàn thiện phần mái
 • Nghiệm thu phần mái

Giai đoạn 6: Thi công hoàn thiện.

Quy trình thi công hoàn thiện theo nguyên tắc từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

 • Trát trần, tường
 • Lát, láng nền, sàn
 • Ốp tường
 • Làm trần, đắp nối các chi tiết
 • Lắp chỉnh các cửa, đồ mộc
 • Lắp đặt thiết bị kĩ thuật
 • Sơn phủ bề mặt
 • Nghiệm thu hoàn thiện

Giai đoạn 7: Tổng vệ sinh sau xây dựng và bàn giao công trình

Sau mỗi một giai đoạn thi công nhà cao tầng, nhà thầu sẽ tiến hành dọn vệ sinh cơ bản để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. khi hoàn tất quá trình thi công toàn bộ, nhà thầu sẽ tiến hành tổng vệ sinh sau xây dựng một lần nữa để có thể bàn giao cho chủ đầu tư đưa vào sử dụng.

Quá trình thi công xây dựng nhà cao tầng, văn phòng cần được nhà thầu trao đổi thống nhất phương án, kế hoạch với chủ đầu tư để hai bên cùng kiểm soát tiến độ thi công. nhà thầu sẽ căn cứ vào kế hoạch thống nhất với chủ đầu tư để điều phối tiến độ thi công từng hạng mục, đảm bảo tiến độ thi công toàn bộ công trình.

cong-trinh-cao-tang-4
Tổng vệ sinh sau xây dựng và bàn giao công trình

4. Thời gian xây dựng công trình cao tầng là bao lâu?

Thời gian thi công xây dựng công trình cao tầng sẽ tính theo từng điều kiện công trình cụ thể, thường nằm trong các khoảng sau:

 • Công trình dưới 4 tầng: 3-4 tháng.
 • Công trình 5-8 tầng: 5-6 tháng.
 • Công trình 9-12 tầng: 7-9 tháng.
 • Công trình có thêm 1 tầng hầm: cộng thêm 1-2 tháng.
 • Công trình có thêm 2 tầng hầm: cộng thêm 3-4 tháng.
 • Công trình có thêm 4 tầng hầm: cộng thêm 5-6 tháng

5. Chia sẻ kinh nghiệm xây công trình cao tầng

Do nhu cầu mỗi lúc một cao nên các công trình nhà cao tầng càng lúc càng được tận dụng và xây dựng nhiều hơn. Thế nhưng để kiến tạo một công trình nhà cao tầng chất lượng, đạt chuẩn thì chủ đầu tư cũng cần phải nắm bắt được những kinh nghiệm nhất định. 

Bằng vốn kinh nghiệm dày dạn trong nghề và thấu hiểu những khó khăn của khách hàng chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm xây nhà cao tầng.

Tổ chức thi công xây công trình cao tầng

Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đội thi công xen kẽ sao cho có thể đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng thời cử ban chỉ huy công trình để đảm bảo sát sao tới các công đoạn, mang đến hiệu quả công trình cao nhất.

Chọn thiết bị vận chuyển vật liệu lên cao

Với các công trình  cao tầng với kết cấu bê tông cốt thép để đảm bảo chất lượng hàng đầu và hiệu quả kinh tế thì việc vận chuyển nguyên vật liệu lên cao là một trong các vấn đề đặc biệt quan trọng. căn cứ vào quy mô và kết cấu công trình, chủ đầu tư sẽ chọn các thiết bị thi công khác nhau. 

Bạn có thể dùng bơm bê tông, vận thăng hay các biện pháp kỹ thuật thi công như dầm, cột, sàn, vách thang máy, cầu thang.

cong-trinh-cao-tang-5
Lựa chọn thiết bị phù hợp để chuyển vật liệu lên cao khi thi công công trình

Thực hiện công tác cốp pha

Nên chọn giải pháp thi công cốp pha cốt thép an toàn, phù hợp với định hình công trình. Đồng thời cần đảm bảo đúng tiến độ để mang tới chất lượng công trình đạt chuẩn. Theo đó còn phải kết hợp cốp pha với cây chống để lắp dụng với các kết cấu nhỏ lẻ. Ngoài cốp pha với đà giáo cần đảm bảo sự ổn định, độ cứng và dễ tháo lắp để thuận tiện cho các công việc sau này. Cốp pha phải được ghép khít và kín để không bị mất nước xi măng khi đổ và đầm bê tông.

Lắp dựng cột, dầm và sàn

Công đoạn lắp dựng cột trước tiên cần tiến hành đổ mầm cột cao chừng 50mm để tạo được đường dựng ván khuôn. Thế nhưng cần phải chú ý đặt sẵn các thép chờ trên sàn để tạo chỗ neo cho cốp pha cột. 

Sau đó gia công thành các mảng với kích thước bằng với kích thước của một mặt cột, ghép các mảng theo kích thước cụ thể của từng cột. Đừng quên để cửa sổ để đổ bê tông. Ở vị trí chân cột phải chừa lại lỗ để vệ sinh rồi mới đổ bê tông.

cong-trinh-cao-tang-6
Lắp dựng cột, dầm và sàn

Với việc lắp dựng dầm thì trước tiên cần xác định tim dầm rồi rải ván lót để đặt chân cột. Có thể đặt cây chống chữ T đặt 2 cây chống sát cột và cố định 2 cột chống.Sau đó đặt thêm một số cột dọc tim dầm. Rải ván đáy dầm trên xà đỡ cột chống T rồi cố định 2 đầu bằng hệ thống giằng. 

Sau đó đặt các tấm ván khuôn thành dầm rồi đóng đinh liên kết với đáy dầm và cố định mép trên bằng các cây chống xiên, gông, bu lông. Cuối cùng nên kiểm tra tim dầm, chỉnh độ cao đáy dầm cho đúng với bản vẽ thiết kế.

Lắp dựng cốt thép sàn đạt chuẩn

Với phần sàn cần phải dùng ván khuôn thép định hình và đặt trên hệ giàn giáo chữ A chịu lực bằng thép với hệ xà gồ đỡ sàn và xà gồ thép. Cần phải dùng tối đa diện tích ván khuôn thép định hình. Với những diện tích khó thì khi thi công nên dùng kết hợp với ván khuôn gỗ. 

Theo chu vi sàn có ván diềm thì sẽ liên kết đinh con đỉa vào thành ván khuôn dầm và dầm đỡ ván khuôn dầm

Thực hiện công tác cốt thép

Trước tiên cần gia công cốt thép theo thiết kế tại kho của công trường theo đúng tiến độ thi công. Điều này có thể khắc phục được những sai sót đồng thời đảm bảo gia công chính xác theo bản vẽ thiết kế cũng như tiến độ đề ra. 

Công việc cắt và uốn thép cùng với hàn cốt thép cần đảm bảo đúng yêu cầu công việc. Trong đó quá trình gia công cần sắp xếp theo các chủng loại, cấu kiện riêng để tránh nhầm lẫn tối đa.

cong-trinh-cao-tang-7
Thực hiện công tác cốt thép

Đổ bê tông công trình

Trước khi đổ bê tông cần lưu ý kiểm tra lại kích thước, hình dáng cũng như khe hở của ván khuôn. Sau đó kiểm tra sàn giáo, cốt thép, sàn thao tác. Tiếp đến cần chuẩn bị hệ thống ván gỗ để làm sàn công tác, chiều cao rơi tự do của bê tông thường không quá 1,5-2m nhằm tránh phân tầng bê tông. 

Khi đổ bê tông cũng cần chú ý theo trình tự đã định, từ xa tới gần và từ trong ra ngoài. Bắt đầu từ chỗ thấp trước và đổ theo từng lớp, xong lớp nào thì đầm ngay lớp ấy. Cần dùng đàm bàn cho sàn, dầm và tường, đầm dùi cho cột.

Chú ý rằng khi đổ bê tông cần phải đổ liên tục, không được ngừng tùy tiện trong mỗi kết cấu mạch ngừng cần phải bố trí ở các vị trí có mô men uốn và lực cắt nhỏ.  Khi trời mưa cần phải che chắn để nước mưa không rơi vào bê tông. Nên đổ bê tông cột có chiều cao nhỏ hơn 5m với tường có chiều cao nhỏ hơn 3m thì cần đổ liên tục. 

Với cột cao hơn 5m và tường cao hơn 300m thì nên chia làm nhiều đợt nhưng cần đảm bảo vị trí cũng như cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý.  Theo đó bế tông dầm và bản sàn phải được tiến hành đồng thời. Nếu dầm có kích thước lớn hơn 80cm thì có thể đổ riêng từng phần nhưng cần bố trí mạch ngừng thi công hợp lý.

6. Hợp tác xây dựng công trình cao tầng cùng AMB

AMB đã khẳng định được vị trí là Tổng thầu xây dựng uy tín được Chủ đầu tư và khách hàng tin tưởng không chỉ bởi tính chuyên nghiệp và bề dày kinh nghiệm thi công mà còn là nhà thầu tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật thi công tiên tiến, hiện đại tại thị trường miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung.

cong-trinh-cao-tang-8
Hợp tác xây dựng công trình cao tầng cùng AMB

AMB với kinh nghiệm của một nhà thầu thi công chuyên nghiệp. Chúng tôi sở hữu đội ngũ cán bộ kỹ sư chất lượng cao được đào tạo bài bản. Chúng tôi luôn thể hiện sự tự tin trong việc đề xuất các giải pháp thi công xuất sắc nhất, an toàn nhất, góp phần đẩy nhanh tiến độ, cũng như tối đa hóa giá trị gia tăng cho chủ đầu tư. Từ đó AMB đã làm hài lòng những Chủ đầu tư và khách hàng khó tính nhất gồm các chủ đầu tư đến từ nhiều đơn vị.

Bằng nỗ lực của mình, AMB đã mang thương hiệu của mình phủ sóng khắp các công trình tại miền Trung. Chún tôi chuyên thiết kế và thi công các công trình cao tầng nhà ở, khách sạn, căn hộ, chung cư, apartment, tòa nhà văn phòng.

7. Xây dựng cao trình cao tầng AMB luôn cam kết:

 • Thi công công trình với tiêu chí an toàn lao động là ưu tiên hàng đầu. Đảm bảo an toàn cho người lao động là niềm tin, uy tín thương hiệu của AMB
 • Chất lượng công trình tốt nhất là sự khẳng định chắc chắn nhất. 
 • Không ngừng sáng tạo, đưa ra các giải pháp hợp lý, áp dụng công nghệ xây dựng tiên tiến nhất. AMB để đảm bảo tiến độ bàn giao công trình luôn về trước tiến độ hợp đồng.
 • AMB luôn lắng nghe và đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của khách hàng một cách đầy đủ và nhanh nhất.

8. Đến với công ty đầu tư và xây dựng AMB các nhà đầu tư sẽ có:

 • Tư vấn rõ ràng, chi tiết đưa ra giải pháp tốt.
 • Tối ưu hóa giá thành
 • Thi công chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm.
 • Hoàn thiện dự án đúng tiến độ.
 • Chế độ bảo hành sản phẩm sau bàn giao.

9.  Báo giá xây dựng công trình cao tầng

Chi phí xây dựng công trình cao tầng sẽ theo quy mô, diện tích công trình, điều kiện thi công. Anh chị quý khách có yêu cầu tính chi phí xây dựng nhà cao tầng, văn phòng hãy liên hệ qua số Hotline: 0931.919.599 – 0905.414.662 để được trả lời tư vấn nhanh nhất gửi đến anh chị quý khách.

10. Liên hệ tư vấn xây dựng công trình cao tầng

Nếu Quý khách hàng cần tư vấn thêm thông tin nào khác, thì hãy liên hệ với AMB, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AMB

 • Địa Chỉ: 301 Lê Đại Hành, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
 • Hotline: 0931.919.599 – 0905.414.662 
 • Email: ambxaydung@gmail.com
 • Website: www.amb.com.vn
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *