Thi công sàn dự ứng lực đảm bảo hiệu quả khi sử dụng

Thi công sàn dự ứng lực

Việc cải thiện khả năng tự chịu tải của sàn để vượt nhịp đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng trong xây dựng hiện đại. Vì nó mang lại rất nhiều lợi ích so với các loại sàn thông thường nên “sàn dự ứng lực” cũng là một trong những thiết kế được người dân sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây. Hãy cùng AMB tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn qua bài viết Thi công sàn dự ứng lực đảm bảo hiệu quả khi sử dụng này nhé. 

Đặc tính của sàn dự ứng lực

Sàn dự ứng lực đã được sử dụng thành công ở Việt Nam trong nhiều năm, và được nhiều gia đình cũng như đội xây dựng đánh giá cao vì nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm:

Nếu sử dụng sàn dự ứng lực trong kết cấu nhà cao tầng, chiều cao của giếng trời sẽ được mở rộng, làm phẳng và đẹp mặt trần của tầng dưới.

So với sàn bê tông truyền thống, sàn dự ứng lực cần ít thời gian hơn để tạo ra và sử dụng ít vật liệu hơn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án lớn.

Với sự trợ giúp của nguyên tắc hoạt động độc đáo và dây cáp có độ bền cao được làm từ các vật liệu cụ thể, các vật nặng có thể được nâng lên với rất nhiều lực cản.

Đặc tính của sàn dự ứng lực
Đặc tính của sàn dự ứng lực

Dự ứng lực dầm sàn

  • Sàn dự ứng lực cáp bám dính

Loại cáp này có tính đàn hồi cao và có sự bám giữa bê tông, việc này tạo ra một biến dạng ngược vòm lên trên của kết cấu bê tông, từ đó một lực cân bằng hướng lên sẽ được sinh ra khi sàn chịu trọng tải. Vì vậy, những mặt sàn này sẽ có khả năng chịu trọng tải gấp 2 lần so với sàn nhà làm từ bê tông thông thường.

  • Sàn dự ứng lực cáp không bám dính

Loại cáp này được bao quanh bởi polyethylene và một lớp bôi trơn, kết cấu của loại này cũng được uốn vòm ngược lên khi làm việc, tuy nhiên khi đạt được ứng suất thiết kế sàn mới chịu được lực.

Dự ứng lực dầm sàn
Dự ứng lực dầm sàn

Ưu điểm sàn dự ứng lực

Nhờ những đổi mới kỹ thuật trong quá trình tạo ra sàn dự ứng lực vì vậy nó có những ưu điểm nổi bật sau

  • Ứng dụng rộng rãi

Đây được coi là một trong những ưu điểm đầu tiên của công trình xây dựng này. Công nghệ sàn dự ứng căng trước đã được áp dụng trong nhiều công trình khác nhau từ công trình xây dựng dân dụng đến xây dựng công nghiệp. Nhưng chủ yếu loại sàn này được thi công ở các dự án lớn, nhà cao tầng của chủ đầu tư nước ngoài.

  • Tiết kiệm thời gian

Mặc dù để thi công được sàn ứng dự lực với chất lượng cao như vậy nhưng lại cần ít bê tông hơn so với các loại sàn truyền thống, dẫn đến việc tháo lắp cốt pha diễn ra nhanh chóng. Điều này cũng phần nào thúc đẩy tiến độ hoàn thành dự án sớm hơn so với dự kiến. Bởi vậy mà công nghệ này đã được đánh giá và coi là tối ưu nhất trong lĩnh vực xây dựng.

  • Nguyên liệu và chi phí rẻ

Với thành phần chính là bê tông và panel nên chi phí xây dựng sàn ứng dự lực sẽ giảm đáng kể so với sàn bê tông thông thường. Trong thực tế đã chứng minh có rất nhiều công trình xây dựng đã giảm được 40% giá thành so với việc thi công các loại sàn truyền thống.

  • Chất lượng khung sàn cao

Sàn dự ứng lực có độ cứng khung sàn cao hơn gấp nhiều lần so với các loại sàn thông thường mặc dù việc xây dựng loại sàn này tiết kiệm lên tới 80% khối lượng cốt thép nhưng thay vào đó là tăng các chi phí cho các nguyên liệu ứng dụng cao như: bê tông, neo, cáp có cường độ cao…

Ưu điểm sàn dự ứng lực
Ưu điểm sàn dự ứng lực

Nhược điểm sàn dự ứng lực

Với những ưu điểm trên thì sàn dự ứng lực cũng tồn tại một nhược điểm lớn đó là quá trình thi công cần những đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Việc áp dụng sàn dự ứng lực bắt buộc phải cần những công nhân có kỹ thuật được đào tạo bài bản. Chính vì điều này mà các công trình được ứng dụng công nghệ này hầu như là của các dự án nước ngoài hoặc những tòa nhà cao tầng do người nước ngoài tư vấn thiết kế.

Nhược điểm sàn dự ứng lực
Nhược điểm sàn dự ứng lực

Hướng dẫn thiết kế sàn dự ứng lực

Trong quá trình thiết kế sàn dự ứng lực chúng ta phải đảm bảo những yếu tố sau:

  • Thiết kế sàn dự ứng lực cho dự án

Sàn dự ứng lực được cho là khả thi về mặt thương mại đối với nhịp từ 6 đến 20 mét, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào hình dạng và thiết kế của kết cấu cũng như tải trọng tác dụng.

  • Tính toán thiết kế

Lựa chọn cách bố trí mặt bằng: Ứng suất trước được hạ thấp dần từ đầu kéo đến đầu neo cáp do tổn thất trên chiều dài cáp thay đổi. Để đạt được sự cân bằng mô-men xoắn mong muốn, chiều dài nhịp cuối cùng có thể được rút ngắn nếu được phép. Sau khi sắp xếp các cột và tường, bạn nên chọn loại sàn sẽ được sử dụng tùy thuộc vào chiều dài nhịp, hình thức kiến trúc hoặc mục đích và chi phí của các vật liệu dễ tiếp cận. Tuy nhiên, các yêu cầu tối thiểu về cường độ và độ võng phải được đáp ứng.

Lực dự ứng lực là lực kéo cáp gây ra lực căng trong cáp, theo định nghĩa. Thông thường, lực kéo trên sàn được lên kế hoạch ít nhất là 80% fpu.

Cáp dự ứng lực: Chúng tôi sẽ chọn một mẫu cáp khác nhau dựa trên loại thiết kế sàn, cũng như hình thức và kích thước của sàn. Ví dụ, trong trường hợp đặc biệt của cáp được đặt qua các lỗ nhỏ hơn 300mm, chúng tôi có thể đặt chúng ở bất cứ đâu trên sàn mà không ảnh hưởng đến chức năng của cáp, nhưng đối với trường hợp lớn hơn, cần phải xem xét cẩn thận.

  • Tìm hiểu độ dày của sàn, mũ cột và dầm.

Các tiêu chí này được tạo ra phù hợp với các chỉ dẫn của công trình.

Hướng dẫn thiết kế sàn dự ứng lực
Hướng dẫn thiết kế sàn dự ứng lực

Quy trình thi công sàn dự ứng lực

Quy trình thi công sàn dự ứng lực để đảm bảo an toàn sẽ thường được thực hiện qua các bước sau

Bước 1: Lắp dụng cốt pha, giàn giáo

Cốt pha đáy dầm nên được kéo dài 1,2m tính từ mép ngoài của sàn để làm sàn thao tác trong quá trình thi công, các lan can bảo vệ được lắp xung quanh sàn thao tác

Bước 2: Lắp đặt thép lớp dưới sàn

Thao tác lắp đặt này bạn nên thực hiện theo đúng thiết kế và tuân theo tiêu chuẩn

Bước 3: Lắp đặt neo và thép DƯL

Dựa vào vị trí được đánh dấu trên cốp pha thành để đặt đế neo và cốc nhựa tạo hốc neo. Sau khi đã hoàn thành việc lắp đặt xong phần đế neo và cáp thì chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt thép gia cường cho đầu neo.

Bạn có thể dựa vào thiết kế lưới cáp  xác định thứ tự rải cáp chính xác, điều này sẽ đảm bảo cho việc lên profile sau này.

Sai số cho phép về vị trí cáp dự ứng lực được quy định là ± 10mm theo phương ngang,  ± 5mm theo phương đứng.

Bước 4: Lắp dựng cốt thép phía trên của sàn và thép đai

Cốt thép lớp trên của sàn và thép đai cũng được lắp đặt theo đúng thiết kế và tuân thủ đúng tiêu chuẩn đặt ra cốt thép lớp trên của sàn và thép đai

Bước 5: Lắp dựng con kê tạo profile cáp dự ứng lực và chi tiết có sẵn

Vị trí cần đặt cốp pha sẽ tương ứng với màu sơn đánh dấu con kê

Các chi tiết có sẵn được lắp đặt theo đúng thiết kế.

Bước 6: Đổ bê tông

Cần kiểm tra lại tổng thể mặt bằng để khẳng định các chi tiết, bộ phận đã lắp đặt chính xác và cố định theo thiết kế.

Khi đổ bê tông cần đổ liên tục theo từng khối sàn như thiết kế.

Bước 7: Tiến hành tháo cốp pha thành, khuôn neo

Cốp pha thành và khuôn neo sẽ được tháo sau 24h kể từ khi đổ bê tông. Bạn cần hết sức cẩn thận, tránh làm vỡ bê tông ở khu vực đầu neo.

Bước 8: Kéo căng cáp

Sau khi đổ bê tông sàn đã đạt 80% cường độ chúng ta sẽ tiến hành kéo căng cáp

Sau khi đổ bê tông sàn đã đạt 80% cường độ chúng ta sẽ tiến hành kéo căng cáp. Cường độ này được xác định qua việc thử mẫu với bê tông thương phẩm trong khoảng 7 ngày.

Khi các sự cố đã được khắc phục và độ dãn, độ tụt neo nằm trong giới hạn cho phép thì việc kéo căng cáp mới được cho là hoàn thành.

Bước 9: Cắt đầu cáp thừa

Sau khi hoàn thành việc kéo căng dây cáp  thì có thể bắt đầu tiến hành cắt đầu cáp thừa. Cắt cáp thừa thường được thực hiện bằng máy cắt cáp cầm tay.

Bước 10: Bảo vệ đầu neo

Cần nhanh chóng bảo vệ đầu neo sao khi công việc cắt cáp thừa hoàn thành nhằm đảm bảo thép dự ứng lực không bị ăn mòn.

Bước 11: Tháo dỡ ván khuôn và đà giáo

Đây là công việc cuối cùng trong quá trình thi công và được tiến hành sau khi việc thi công sàn dự ứng lực được hoàn thành và nghiệm thu.

Giới thiệu về công ty thi công sàn dự ứng lực

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng AMB được thành lập vào tháng 10 năm 2018 và được đánh giá là một trong những đơn vị uy tín trong ngành xây dựng với đa dạng các loại hình công trình, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng, cao ốc văn phòng, nhà xưởng sản xuất hiện đại bên cạnh các dự án trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp. Chúng tôi không ngừng nỗ lực để hoàn thiện và cải tiến quy trình làm việc tinh gọn, linh hoạt, đồng thời nâng tầm đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, đam mê bằng việc xây dựng một môi trường làm việc minh bạch, năng động và chuyên nghiệp. Trong những năm qua, với mong muốn xây dựng những công trình có chất lượng vượt trội, đồng thời đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe của Chủ đầu tư đối với những công trình có quy mô lớn và phức tạp, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực để đạt được những mục tiêu đó.

Chúng tôi nhận thấy rằng sự cam kết và nỗ lực của toàn đội là cần thiết để đạt được kết quả của ngày hôm nay. Vì vậy, tại AMB, chúng tôi tin rằng con người là lực lượng chính đằng sau sự thay đổi và thành công trong kinh doanh. Hội đồng quản trị đã thiết lập một tầm nhìn và kế hoạch cho sự tăng trưởng và phát triển trong tương lai của AMB nhằm định vị công ty trở thành một trong những tổng thầu nổi bật và lành nghề nhất tại Việt Nam và khu vực lân cận.

Giới thiệu về công ty thi công sàn dự ứng lực
Giới thiệu về công ty thi công sàn dự ứng lực

Ưu điểm khi lựa chọn công ty AMB để thi công sàn dự ứng lực

Công ty AMB là một trong những đơn vị thi công sàn dự ứng lực uy tín và chất lượng tại Việt Nam, có nhiều ưu điểm khi lựa chọn để thi công sàn dự ứng lực, bao gồm:

Kinh nghiệm: Công ty AMB đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sàn dự ứng lực, đã thực hiện thành công nhiều dự án lớn và phức tạp.

Chất lượng sản phẩm: Công ty sử dụng các vật liệu cao cấp và đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp: Công ty AMB có đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm, có khả năng xử lý các tình huống phức tạp và đảm bảo tính an toàn cho công trình.

Dịch vụ hậu mãi: Công ty sẽ đảm bảo dịch vụ hậu mãi tốt nhất cho khách hàng sau khi hoàn thành việc thi công, giúp đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho công trình.

Giá cả hợp lý: Công ty AMB đưa ra giá cả cạnh tranh và phù hợp với chất lượng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp.

Với những ưu điểm trên, lựa chọn công ty AMB để thi công sàn dự ứng lực là một sự lựa chọn thông minh và đáng tin cậy cho các dự án xây dựng của bạn.

Ưu điểm khi lựa chọn công ty AMB để thi công sàn dự ứng lực
Ưu điểm khi lựa chọn công ty AMB để thi công sàn dự ứng lực

Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực

Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công sàn dự ứng lực

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AMB

Địa Chỉ: 301 Lê Đại Hành, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0931.919.599 – 0905.414.662 

Email: ambxaydung@gmail.com

Website: www.amb.com.vn

>> Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *