Thi công dầm btct dự ứng lực căng sau Miền Trung chất lượng

Thi công dầm btct dự ứng lực căng sau Miền Trung

Cáp thép, bê tông và dầm dự ứng lực đang trở nên phổ biến hơn trong ngành xây dựng. Những lợi ích mà công nghệ bê tông này mang lại khiến nó trở nên lý tưởng hơn rất nhiều so với bê tông thông thường. Vì vậy hãy cùng AMB tìm hiểu những thông tin cần thiết qua bài viết Thi công dầm btct dự ứng lực căng sau Miền Trung chất lượng này nhé. 

Vì sao lựa chọn phương pháp thi công dầm btct dự ứng lực căng sau

Lựa chọn phương pháp thi công dầm BTCT dự ứng lực căng sau có nhiều lợi ích như sau:

Tăng khả năng chịu tải: Dầm BTCT dự ứng lực căng sau có khả năng chịu tải cao hơn so với các phương pháp thi công khác.

Tiết kiệm chi phí: Phương pháp thi công này cho phép tiết kiệm chi phí vì sử dụng vật liệu ít hơn và thời gian thi công nhanh hơn so với các phương pháp khác.

Thời gian thi công ngắn: Việc sử dụng ứng lực căng giúp cho quá trình thi công được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn, giảm thiểu thời gian thi công và tiết kiệm chi phí lao động.

Độ bền cao: Dầm BTCT dự ứng lực căng sau có độ bền cao hơn, chịu được tác động mạnh từ các yếu tố bên ngoài như thời tiết, va chạm và quá tải.

Kiểm soát chất lượng tốt: Việc sử dụng công nghệ thi công mới nhất và tiên tiến nhất trong thiết kế và thi công dầm BTCT dự ứng lực căng sau giúp kiểm soát chất lượng công trình tốt hơn.

Vì những lợi ích trên, phương pháp thi công dầm BTCT dự ứng lực căng sau được nhiều chuyên gia và các nhà thầu xây dựng tin dùng.

Vì sao lựa chọn phương pháp thi công dầm btct dự ứng lực căng sau
Vì sao lựa chọn phương pháp thi công dầm btct dự ứng lực căng sau

Loại bê tông ứng lực căng sau

Nếu như bê tông ứng lực căng trước được thực hiện tại các các bãi hay nhà máy của đơn vị thi công dầm btct dự ứng lực căng sau và phải chở tới đơn vị xây dựng sau đó, thì bê tông ứng lực căng sau lại được đúc ngay tại hiện trường. Cáp đi thép được đặt sẵn, khi cường độ đủ thì kéo cáp. Loại bê tông này sẽ không cần phải vận chuyển vì nó đã có sẵn tại công trường. Do đó chủ thầu có thể tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển kha khá. 

Tuy nhiên, bê tông ứng lực căng sau cũng không phải là không có nhược điểm. Một số trường hợp nổ dầm, tuột neo hay đứt cáp,…vẫn có thể xảy ra. Đây là những tình huống không ngờ tới và khó để xử lý nhanh, vì vậy chất lượng của sản phẩm bê tông ứng lực căng sau đòi hỏi phải đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn, tránh gây ra những sự cố khi thi công. Đồng thời, với tính chất bê tông chỉ có thể kéo dài khi cường lực đủ độ mạnh, do đó thời gian thi công sẽ bị kéo dài lâu hơn. Đó cũng là lý do mà cáp thép, bê tông, dầm dự ứng lực căng trước thường tối ưu hơn và được sử dụng nhiều hơn trong các công trình xây dựng. 

Công nghệ căng sau

Công nghệ căng sau được thực hiện việc căng cốt thép gây ứng lực trước trong kết cấu chỉ sau khi bê tông đổ tại chỗ đạt cường độ ít nhất 80% cấp độ bền thiết kế. Điểm tỳ của thiết bị căng nằm ngay trên cạnh hay trên mặt kết cấu nên còn được gọi là căng trên bê tông. Để đảm bảo cho việc căng cốt thép được thuận lợi, cốt căng phải được luồn trong rảnh hoặc các loại ống chuyên dụng trước khi đổ bê tông.

Tùy thuộc vào loại kết cấu, loại cốt thép và phương pháp thi công trong công nghệ căng sau còn được phân biệt như sau:

Phương pháp căng ngoài kết cấu

Phương pháp căng sau dùng cáp có bám dính ( cáp để trần )

Phương pháp căng sau dùng cáp không bám dính ( cáp có vỏ bọc )

Phương án gây ứng lực trước không toàn phần

Công nghệ căng sau
Công nghệ căng sau

Phương pháp căng ngoài kết cấu

Phương pháp này được sử dụng cho các kết cấu chịu kéo như thành bể chứa, tháp chứa với việc căng thép liên tục theo vòng xoắn ốc; trong gia cường, sửa chữa kết cấu, kể cả những kết cấu đặc biệt như tháp vô tuyến truyền hình.

Thân tháp dùng bê tông dự ứng lực trước căng ngoài. Dùng 150 bó cáp đặt đều trong thân cáp. Mỗi bó gồm 259 sợi thép đường kính mỗi sợi d = 1.8mm, tổng cộng 7×37 = 259 sợi cho mỗi bó cáp. Bê tông thân tháp M400.

Các bó cáp trần đều được mạ kẽm chống rỉ và được neo vào từng sàn ngang và vào các bản sàn cứng có chiều dày lớn hơn ở cao độ 43m và 65m.

Lực căng mỗi bó cáp là 720kN. Cách 7m theo chiều cao mỗi bó cáp lại được cố định vào thân tháp bằng các liên kết đặc biệt.

Móng tháp hình vành khuyên 10 cạnh chiều rộng bản móng 9.5m; chiều cao bản 3m. Toàn bộ bản móng được gây ứng lực trước căng sau bới 108 bó, mỗi bó 24 sợi và đặt trên nền thiên nhiên.

Công nghệ căng sau
Công nghệ căng sau

Phương pháp căng sau dùng cáp bó bám dính ( cáp để trần )

Đặc điểm của phương pháp này là từ 3 đến 5 bện cáp phải luồn vào trong ống thép có đủ độ cứng để khi đầm và đổ bê tông cũng như khi bê tông co ngót và đông cứng không bị biến dạng. Sau khi căng, ống phải được nhồi vữa đầy đủ để không lọt khoảng không. Phương pháp này thích hợp cho các dầm chiều cao lớn. Trong sàn phẳng việc tập trung cáp vào ống dễ gây ra sự truyền lực cục bộ.

Tổng quan thi công dầm btct dự ứng lực căng sau Miền Trung

Dầm BTCT dự ứng lực là kết cấu ngày càng được sử dụng phổ biến trong các công trình cao tầng tại Việt Nam. Dựa vào các ưu điểm thích hợp với các dầm sàn nhịp lớn, áp dụng các công nghệ mới, cộng thêm chi phí thi công ngày càng rẻ, tiết kiệm vật liệu, việc áp dụng kết cấu dầm bê tông dự ứng lực ngày càng được áp dụng rộng rãi.

Tính toán dầm bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau đối với dầm trong các khung kết cấu nhà cao tầng yêu cầu phải thực hiện đầy đủ tính toán theo các trạng thái giới hạn:

Tính toán dầm giai đoạn thi công (thời điểm căng cáp)

Tính toán dầm giai đoạn làm việc.

 • Dầm được kiểm tra khả năng chịu lực theo trạng thái giới hạn về ứng suất (TTGH 2)
 • Dầm được kiểm tra chuyển vị cho phép theo trạng thái giới hạn về chuyển vị (TTGH 2)
 • Dầm được kiểm tra khả năng chịu lực theo trạng thái giới hạn về cường độ (TTGH 1)

Thông thường đối với dầm bê tông cốt thép dự ứng lực trong khung nhà cao tầng, sơ đồ tính dầm trong mỗi giai đoạn kết cấu luôn khác nhau về mô hình tính kết cấu, tải trọng tác dụng, khả năng cường độ của vật liệu và sự thay đổi ứng suất trong cáp thép & cốt thép.

Tổng quan thi công dầm btct dự ứng lực căng sau Miền Trung
Tổng quan thi công dầm btct dự ứng lực căng sau Miền Trung

Tính toán dầm bê tông cốt thép dự ứng lực áp dụng các phương pháp tính như sau:

 • Phương pháp phân tích nội lực  & chuyển vị trong dầm được áp dụng phương pháp phần tử hữu hạn với 02 mô hình tính toán khác nhau của dầm.
 • Phân tích dầm theo mô hình kết cấu đàn hồi
 • Bố trí cáp thép và cốt thép trước khi tính kết cấu
 • Tính toán kiểm tra ứng suất trong kết cấu theo phân tích đàn hồi có tùy xét đến tiết diện bị nứt
 • Kiểm tra khả năng chịu lực của tiết diện với cốt thép và cáp thép được bố trí.
 • Thay đổi số lượng và cách bố trí cáp & cốt thép để tối ưu hóa kết cấu.

Ưu điểm nổi bật của bê tông dự ứng lực

Bê tông tiền áp ngày càng được ứng dụng nhiều trong các công trình lớn. Bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm như:

Độ cứng khung sàn lớn hơn nhiều lần so với bê tông truyền thống

Sử dụng bê tông ứng lực sẽ giúp tiết kiệm nguyên liệu lên đến 80% nhưng lại làm tăng chi phí bê tông cường độ cao, neo, thép cường độ cao và rất nhiều thiết bị khác. Khi kết cầu phần khung sàn càng lớn thì độ cứng khung sàn bê tông ứng lực lại nhỏ hơn dầm. Vậy nên khi so sánh với bê tông truyền thống thì nó có độ cứng lớn hơn rất nhiều.

Tiết kiệm nguyên liệu, chi phí

Chính đặc thù khi sản xuất bê tông dự ứng trước đã giúp cho việc xây dựng phần móng hay phần phía trên của công trình được giảm nguyên liệu xây dựng. Thực tế nó có thể giảm giá thành tối đa lên đến 40% so với khi áp dụng công nghệ truyền thống.

Theo đó, bê tông tiền áp có khả năng vượt nhịp lên đến 20m. Nhưng nhịp 8 -12m vẫn được cho là hiệu quả nhất và được các chuyên gia xây dựng nhận định kết cấu nhịp không quá lớn.

Vậy nên việc sử dụng công nghệ bê tông này luôn rẻ hơn so với bê tông truyền thông. Nhất là khi nó có thể tạo ra nhiều không gian hơn khi sử dụng cùng một nguyên liệu, khi thi công không cần phải sử dụng khuôn ván sàn. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Tiết kiệm thời gian

Trong quá trình thi công, bê tông cốt thép dự ứng lực cần ít bê tông hơn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo độ đàn hồi và độ ứng tốt hơn bê tông truyền thống. Do đó việc tháo dỡ cốp pha có thể diễn ra sớm hơn. Từ đó rút ngắn thời gian thi công, đầy nhanh tiến độ, kết thúc dự án.

Mặc dù có thể đẩy nhanh tiến độ công trình nhưng vẫn cần phải đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng của công trình. Hiện nay trên các quốc gia lớn trên thế, đặc biệt là Châu Âu có đến 70% đều vượt tiến độ do được áp dụng công nghệ này. Do đó nó được đánh giá rất cao và được cho là phương pháp tối ưu trong lĩnh vực xây dựng hiện nay.

Được ứng dụng rộng rãi

Bên cạnh ưu điểm có thể tiết kiệm được thời gian lại vừa tiết kiệm được nguyên liệu, giúp tối ưu chi phí xây dựng. Phương pháp này có thể dễ dàng ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau từ dân dụng, xây dựng đến công nghiệp.

Quy trình tính toán thi công dầm btct dự ứng lực căng sau Miền Trung

Đề xuất tính kết cấu dầm bê tông cốt thép dự ứng lực theo tiêu chuẩn Việt Nam kết hợp với áp dụng công nghệ căng cáp của nước ngoài:

Quy trình tính toán thi công dầm btct dự ứng lực căng sau Miền Trung
Quy trình tính toán thi công dầm btct dự ứng lực căng sau Miền Trung

Quy trình kiểm tra, nghiệm thu công tác thi công sàn cáp Dự Ứng Lực

 • Kiểm tra vật tư, thiết bị

Kiểm tra chứng chỉ kiểm định thiết bị, chứng chỉ xuất xưởng và kết quả thí nghiệm vật tư.

 • Nghiệm thu công tác gia công, lắp đặt cáp

Kiểm tra vị trí, profile sợi cáp; kiểm tra vị trí, kích thước, độ nghiêng mặt neo kéo, kiểm tra kích thước đầu neo chết.

 • Nghiệm thu công tác kéo căng

Kiểm tra và phê duyệt trình tự kéo căng, các dung sai độ dãn dài, độ tụt neo, các phương án xử lý đối với các sự cố thông thường.

Kiểm tra quá trình kéo căng, đánh giá kết quả kéo căng (báo cáo kết quả kéo căng; độ dãn dài, độ tụt neo) và nghiệm thu công tác kéo căng.

 • Nghiệm thu công tác cắt đầu cáp, bịt đầu neo.

Kiểm tra công tác cắt đầu cáp thừa.

Phê duyệt cấp phối vữa chèn hốc neo.

Kiểm tra thi công chèn vữa và nghiệm thu.

Quy trình kiểm tra, nghiệm thu công tác thi công sàn cáp Dự Ứng Lực
Quy trình kiểm tra, nghiệm thu công tác thi công sàn cáp Dự Ứng Lực

Tiêu chí lựa chọn công ty thi công dầm btct dự ứng lực căng sau

Việc lựa chọn công ty thi công dầm BTCT dự ứng lực căng sau cần tuân thủ các tiêu chí sau để đảm bảo chất lượng và an toàn của công trình:

Kinh nghiệm: Chọn công ty có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công dầm BTCT dự ứng lực căng sau. Công ty có kinh nghiệm sẽ có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công một cách hiệu quả.

Thành tích và uy tín: Kiểm tra xem công ty đã từng thực hiện các dự án tương tự và đánh giá thành tích của họ trên các dự án trước đó. Ngoài ra, cần xem xét đánh giá và phản hồi của khách hàng trước đó để đánh giá được uy tín của công ty.

Đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên: Chọn công ty có đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và được đào tạo đầy đủ về thiết kế và thi công dầm BTCT dự ứng lực căng sau.

Thiết bị, công nghệ và vật liệu: Cần đảm bảo công ty có sử dụng các thiết bị, công nghệ và vật liệu mới nhất và phù hợp để đảm bảo chất lượng và an toàn của công trình.

Giá cả: Cần xem xét giá cả của công ty so với các công ty khác trong cùng ngành để đảm bảo rằng bạn không bị chi phí quá cao hoặc quá thấp trong quá trình thi công.

Với việc tuân thủ các tiêu chí trên, bạn có thể lựa chọn được một công ty thi công dầm BTCT dự ứng lực căng sau tốt nhất để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình của bạn.

Tiêu chí lựa chọn công ty thi công dầm btct dự ứng lực căng sau
Tiêu chí lựa chọn công ty thi công dầm btct dự ứng lực căng sau

Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ của AMB

 • Đội ngũ công nhân có nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp.
 • Công nhân có tinh thần trách nhiệm cao. Có kinh nghiệm thi công nên sẽ tránh được những rủi ro có thể xảy ra.
 • Công trình thi công đảm bảo đúng quy trình, thời gian thi công nhanh chóng và hoàn thành đúng tiến độ.
 • Chi phí phù hợp với công trình thi công.
Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ của AMB
Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ của AMB

Hình ảnh thi công dầm btct dự ứng lực căng sau miền Trung

Hình ảnh thi công dầm btct dự ứng lực căng sau miền Trung
Hình ảnh thi công dầm btct dự ứng lực căng sau miền Trung
Hình ảnh thi công dầm btct dự ứng lực căng sau miền Trung
Hình ảnh thi công dầm btct dự ứng lực căng sau miền Trung
Hình ảnh thi công dầm btct dự ứng lực căng sau miền Trung
Hình ảnh thi công dầm btct dự ứng lực căng sau miền Trung
Hình ảnh thi công dầm btct dự ứng lực căng sau miền Trung
Hình ảnh thi công dầm btct dự ứng lực căng sau miền Trung

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AMB

Địa Chỉ: 301 Lê Đại Hành, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0931.919.599 – 0905.414.662 

Email: ambxaydung@gmail.com

Website: www.amb.com.vn

>> Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *