Thiết Kế – Thi Công Hệ Thống Dự Ứng Lực

thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc

Trong nhiều năm qua công nghệ beton cốt thép dự ứng lực căng sau đã được áp dụng rộng rãi trong ngành xây dựng tại Việt Nam do các ưu điểm có được so với beton cốt thép truyền thống. Trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, sàn dự ứng lực căng sau là giải pháp ưu tiên lựa chọn cho các công trình có khẩu độ & tải trọng lớn, chiều cao tầng hạn chế, tiến độ thi công nhanh như khách sạn, nhà hàng tiệc cưới, nhà công nghiệp, trung tâm thương mại hay cao ốc văn phòng.  Tại công ty thiết kế & thi công hệ thống dự ứng lực AMB đã quy tụ được những nhân sự chủ chốt trong thiết kế và thi công các cấu kiện dự ứng lực.

1. Dự ứng lực là gì?

Dự ứng lực (Post-tensioning) là một kỹ thuật dùng để gia cố bê tông. Các đường cáp dự ứng lực là thép cường độ cao bên trong ống dẫn hoặc ống bọc nhựa, được định vị theo một thiết kế đã tính toán phù hợp trước khi đổ bê tông. Khi bê tông đã đạt cường độ nhất định theo thiết kế, nhưng trước khi có tác dụng của tải trọng, các đường cáp dự ứng lực được kéo căng và được neo vào các mép ngoài của bê tông.

Nhờ tính đàn hồi, các sợi cáp sau khi được kéo căng có xu hướng co lại và sẽ tạo ra các lực nén trước, lực nén trước này gây ra ứng suất nén trước trong bê tông và qua đó triệt tiêu hoặc làm giảm ứng suất kéo do tải trọng sử dụng gây ra. Do vậy làm tăng khả năng chịu kéo của bê tông và làm hạn chế sự phát triển của vết nứt.

thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc-1
Kết cấu dự ứng lực

Bê tông Dự ứng lực là một giải pháp mang lại lợi ích kinh tế và thân thiện với môi trường khi giảm khối lượng cốt thép và bê tông cho các cấu kiện vượt nhịp từ 7m trở lên so với BTCT thông thường. Kế thừa từ những nền tảng đã được xây dựng, AMB đã không ngừng ứng dụng những kỹ thuật công nghệ tiên tiến nhất, nghiên cứu cải tiến biện pháp kỹ thuật thiết kế và thi công để luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này.

2. Kỹ thuật thiết kế & thi công hệ thống dự ứng lực cho dầm sàn tại AMB 

Kỹ thuật Dự ứng lực được áp dụng cho hệ dầm sàn của các công trình nhằm đạt sự tối ưu về chi phí, tiến độ và công năng sử dụng.

Kỹ thuật Dự ứng lực giúp cho công trình đạt được bước cột lớn hơn so với kết cấu BTCT truyền thống, có tính thẩm mỹ cao, không gian sử dụng thông thoáng và tận dụng được tối đa chiều cao thông thủy của kết cấu, từ đó có thể tiết kiệm được tổng chiều cao của toàn công trình hoặc có thể đầu tư tăng thêm số tầng để tăng hiệu quả đầu tư.

thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc-2
Dự ứng lực cho dầm sàn

3. Kỹ thuật thiết kế & thi công hê thống dự ứng lực cho dầm sàn, dầm chuyển tại AMB 

Hệ Dầm chuyển và sàn chuyển để đỡ hệ vách các tầng bên trên của các dự án mà đội ngũ nhân sự AMB đã triển khai thiết kế và thi công. 

Việc áp dụng bê – tông Dự ứng lực vào trong các cấu kiện dầm chuyển, sàn chuyển vượt nhịp lớn, tải trọng lớn sẽ giải quyết được bài toán nhu cầu đầu tư đa dạng trong một công trình của khách hàng và giảm được chi phí vật tư, giảm được chiều cao cấu kiện và tăng được chiều cao thông thủy đồng thời kiểm soát tốt vết nứt kết cấu và các tiêu chí kỹ thuật khác một cách hiệu quả hơn so với các giải pháp kết cấu khác.

Ở các dạng công trình như khu phức hợp, nhà cao tầng, khách sạn hoặc bệnh viện…, có nhiều trường hợp cần thiết phải thực hiện chuyển đổi công năng sử dụng, Ví dụ như các tầng thương mại tầng hầm hoặc sảnh tầng trệt cần không gian kiến trúc vượt nhịp lớn và thông thoáng không có nhiều cột, vách. thường các khu này áp dụng hệ cột tròn hoặc vuông.

thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc-3
Dự ứng lực cho dầm sàn, dầm chuyển

Nhưng các căn hộ ở, dịch vụ hoặc phòng khách sạn bên trên thì không cần yếu tố này nữa, nên hệ cột sẽ chuyển thành hệ vách có bề rộng nhỏ và có mật độ bố trí vách nhiều hơn hệ cột bên dưới. Lúc này phải bố trí một hệ Dầm chuyển hoặc sàn chuyển để đỡ hệ vách các tầng bên trên tùy theo kiến trúc cụ thể từng dự án.

4. Kỹ thuật thiết kế & thi công hệ thống dự ứng lực cho cấu kiện cầu, đoạn đường trên cao

Kỹ thuật bê-tông Dự ứng lực căng sau là phương pháp lý tưởng đối với cấu kiện cầu có nhịp lớn hoặc bản dầm của mố trụ cầu, mà không cần đến những thiết bị công nghiệp tốn kém như bệ kéo căng cốt thép dự ứng lực. Kỹ thuật căng sau trên cũng rất phù hợp với thi công các cấu kiện đoạn đường có thể được kéo căng trước, sau đó lắp đặt thành một khối thống nhất. Kỹ thuật bê-tông dự ứng lực giúp mang lại giá trị kinh tế cho cấu kiện cầu nhịp lớn, tuổi thọ cao, thi công nhanh chóng, hạn chế nứt gãy, giảm chiều cao cấu kiện và tiết kiệm chi phí.

thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc-4
Hệ thống dự ứng lực cho cấu kiện cầu, đoạn đường trên cao

5. Thiết kế & thi công dự ứng lực cho cấu kiện SILO, bể chứa 

Ứng dụng kỹ thuật bê-tông Dự ứng lực trong thiết kế cấu kiện Silo – Bể chứa mang lại nhiều lợi ích sau:

 • Tạo nên ứng suất trước, kháng lại những tải trọng tác động lên bề mặt thành silo và bể chứa.
 • Mang lại hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với phương án bê-tông cốt thép thông thường.
 • Hạn chế tối đa rủi ro nứt gãy của bê-tông
thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc-5
Dự ứng lực cho cấu kiện SILO, bể chứa

6. Thiết kế & thi công hệ thống dự ứng lực cho sàn trên nền đất

Hệ dầm sàn Dự ứng lực trên nền đất, được ứng dụng cho hệ thống sàn nền trong công trình nhà xưởng,  kho bãi chứa container, kho đông lạnh, bến cảng, đường băng, bãi đỗ, sân bay, trạm thu phí…vì tính hiệu quả cao về kinh tế và độ bền khi chịu được tải trọng lớn. hệ dầm sàn Dự ứng lực trên nền đất, thường được sử dụng thay cho hệ móng sâu đối với những nền đất có độ chặt vừa và cao. 

thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc-6
Hệ thống dự ứng lực cho sàn trên nền đất

Đặc điểm của sàn trên nền đất như sau:

 • Cấu kiện làm việc như là một lớp đệm giữa đất ở bên dưới và cấu kiện ở trên nhằm mục đích ngăn ngừa những biến dạng của cấu kiện có thể xảy ra.
 • Hệ dầm sàn (hệ móng) dự ứng lực trên nền đất được thiết kế để kháng lại những biến dạng do độ ẩm thay đổi của đất ở bên dưới, trong khi vẫn duy trì được độ giãn nở tương đối của bề mặt phía trên.

7. Thiết kế & thi công hệ thống dự ứng lực trong neo đất, neo đá

Kỹ thuật neo đất, neo đá là một giải pháp an toàn và hiệu quả với hệ neo tạm thời và hệ neo vĩnh cửu đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới giúp tiết kiệm chi phí thi công và rút ngắn tiến độ thi công phần ngầm của công trình.

thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc-7
Hệ thống dự ứng lực trong neo đất, neo đá

Néo đất được áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Công trình có khoảng lùi, có diện tích hầm lớn và sâu.
 • Neo giữ hệ tường của hố đào khi thi công phần ngầm, Neo giữ hệ tường, dầm chắn đất, Neo Giữ ổn định bờ kè, đê, đập thủy lợi.
 • Neo Giữ ổn định và gia cường kết cấu có mố trụ cầu.
 • Neo giữ kết cấu cho phần móng đối với công trình nhà cao tầng, móng sâu và móng hộp.
 • Neo Giữ ổn định mái dốc.

8. Kỹ thuật dự ứng lực cho phương pháp neo zip cáp dự ứng lực 

Trong quá trình triển khai thiết kế hoặc thi công một dự án, có một số trường hợp phát sinh nhu cầu thay đổi về công năng sử dụng hoặc bản vẽ thiết kế , bao gồm công tác cắt lỗ mở trên sàn Dự ứng lực hoặc tăng tải sử dụng so với thiết kế ban đầu mà không ảnh hưởng đến kết cấu hiện hữu.

thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc-8
Kỹ thuật dự ứng lực cho phương pháp neo zip cáp dự ứng lực

HỆ NEO ZIP CÁP DỰ ỨNG LỰC:

Thiết kế & thi công dự ứng lực AMB ứng dụng giải pháp cắt mở lỗ sàn Cáp dự úng lực bằng cách áp dụng hệ thống Neo Zip .Cắt sàn dự ứng lực tạo lỗ mở đòi hỏi phương pháp thực hiện chuyên biệt và được thực hiện bởi đội ngũ Nhân sự giàu kinh nghiệm với những trang thiết bị chuyên dụng. Quá trình cắt sàn tạo lỗ mở bao gồm định vị trí cần cắt trên đường cáp, đục bê-tông quanh bó cáp, giữ cố định bó cáp bằng hệ neo zip và gia cường, tiến hành đổ bù sika Grout vào vị trí gia cường Neo zip sau đó cắt sàn tạo lỗ mở theo yêu cầu.

9. Thiết kế & thi công hệ thống dự ứng lực căng ngoài

Dự ứng lực căng ngoài có thể được áp dụng cho cả cấu kiện mới lẫn cấu kiện hiện hữu cần gia cường. Kỹ thuật này được áp dụng cho nhiều loại hình cấu trúc khác nhau với những đặc tính chịu nén phù hợp. Đối với kỹ thuật này, hệ neo sẽ được lắp đặt bên ngoài. Sau khi hoàn tất thi công, neo và cáp sẽ được sơn phủ epoxy hoặc đổ vữa để tăng cường khả năng bảo vệ

thiet-ke-thi-cong-he-thong-du-ung-luc-9
Dự ứng lực căng ngoài

Kỹ thuật Dự ứng lực căng ngoài rất hữu ích, thi công nhanh chóng, công tác sửa chữa, kiểm tra thuận tiện, dễ dàng phát hiện những hư tổn và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, để triển khai một cách chính xác, đòi hỏi một đội ngũ thiết kế và thi công luôn đảm bảo được những tiêu chuẩn khắt khe và tính toán hợp lý để đạt được độ bền cao đối với tuổi thọ của cấu kiện.

10. Hợp tác cùng dự ứng lực AMB

Với kinh nghiệm tích lũy trong những năm qua với hàng trăm công trình công ty AMB khẳng định thương hiệu nhà thầu thiết kế thi công dự ứng lực chuyên nghiệp và tin cậy với các đối tác trên khắp cả nước. Chúng tôi luôn hợp tác với khách hàng từ giai đoạn hoạch định dự án, thiết kế phương án, thiết kế kỹ thuật thi công và thi công cáp dự ứng lực nhằm đảm bảo luôn đề xuất được một giải pháp dự ứng lực tối ưu cho công trình xét tới các yếu tố kinh tế, tiến độ, năng lực thi công…

11. Liên hệ tư vấn thiết kế & thi công dự ứng lực

AMB đơn vị chuyên về thiết kế và Thi công các cấu kiện dự ứng lực, đặc biệt các công trình dân dụng. AMB mong muốn đem lại cho khách hàng một ” Giải pháp kỹ thuật tối ưu” trong đầu tư khi sử dụng phương án DUL.. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AMB

 • Địa Chỉ: 301 Lê Đại Hành, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
 • Hotline: 0931.919.599 – 0905.414.662 
 • Email: ambxaydung@gmail.com
 • Website: www.amb.com.vn
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *