Quy trình thi công cáp dự ứng lực đáp ứng tiêu chuẩn

Quy trình thi công cáp dự ứng lực

Nếu bạn đã hiểu về cáp dự ứng lực nhưng quy trình thực hiện vẫn chưa nắm rõ. Hãy để AMB liệt kê chi tiết nhất quy trình thi công qua bài viết Quy trình thi công cáp dự ứng lực đáp ứng tiêu chuẩn này nhé. 

Khái niệm 

Là thép dự ứng lực gồm nhiều sợi xoắn lại với nhau tạo thành 1 tao cáp có các tính năng ưu việt sau. Vì vậy, tiềm năng ứng dụng của cáp dự ứng lực trong các công trình là rất lớn: 

– Cường độ kéo cao

– Ứng suất thấp

– Kết cấu ổn định

– Kết hợp tốt với bê tông giảm biến dạng và trọng lượng kết cấu

– Khả năng chống mài mòn và chống mỏi, chịu nước, độ cứng…  

Cáp dự ứng lực được sản xuất theo các tiêu chuẩn như: ASTM, JIS, BS, PrEN, ISO,GB…

Cáp dự ứng lực hiện nay trên thị trường được phân làm 2 loại chính: 

+ Cáp dự ứng lực không vỏ bọc.

+ Cáp dự ứng lực có vỏ bọc

Khái niệm 
Khái niệm

Nguyên tắc bố trí cáp dự ứng lực

Tiếp đến chúng ta sẽ đến phần nguyên tắc bố trí cáp dự ứng lực khi thi công sẽ cần phải làm gì:

Bạn cần dựng cốp pha và giàn giáo: việc giúp cho việc lắp đặt cáp dự ứng dễ dàng hơn. Sau đó, bạn đánh dấu các vị trí chỗ đặt cho neo, cáp và con kê.

Tiếp đến bạn sẽ lắp đặt thép ở lớp dưới sàn.

Tiến hành lắp đặt neo và cáp vào những vị trí được đánh dấu trước đó. Thông thường, cáp sẽ được lắp đặt thành cặp 2 sợi với nhau, khi kéo tới đầu neo thì sẽ kéo đầu 2 sợi cáp ra và đặt cách nhau 20cm nhằm đảm bảo với thiết kế bố trí neo ban đầu.

Tiếp đến, lắp dựng cốt thép ở sàn và phần thép đai. Rồi dựng con kê cho cáp dự ứng lực .

Kế tiếp là đổ bê tông lên sàn

Sau đó, khoảng 24h bạn tiến hành sẽ tháo cốt pha thành và khuôn neo, nhớ hãy cẩn thận để bị làm nứt, vỡ bê tông ở chỗ đầu neo.

Kéo căng các sợi dây cáp dự ứng lực: Quá trình này chỉ được thực hiện khi lớp bê tông sàn đạt cường độ là 80%, để xác định được cường độ bạn cần lấy mẫu thử của bê tông thương phẩm từ 7 ngày tuổi trở lên. Trước bị bạn tới phần lắp neo và kích thủy lực để kéo căng, hãy kiểm tra lại xem chúng đã được vuông góc với trục của cáp dự ứng lực hay không. 

Sau đó, tới việc cắt các đầu đoạn cáp thừa đi và làm công tác bảo vệ đầu nao

Cuối cùng, la tháo dỡ khuôn.

Nguyên tắc bố trí cáp dự ứng lực
Nguyên tắc bố trí cáp dự ứng lực

Quy trình thi công cáp dự ứng lực

Bước 1: Lắp dựng cốp pha và đà giáo

Cốp pha đáy dầm được kéo dài thêm 1.2m kể từ mép ngoài của sàn dùng làm sàn thao tác để thi công cáp dự ứng lực. Lan can phía ngoài được bảo vệ bằng thép lắp xung quanh sàn thao tác.

Tiến hành xác định vị trí đặt neo, cáp dự ứng lực và các con kê thép dự ứng lực.

Dùng thước dây để xác định vị trí đặt con kê, sau đó đánh dấu bằng các màu sơn của con kê.

Bước 2: Lắp đặt thép lớp dưới của sàn

Lắp đặt thép lớp dưới của sàn đúng theo tiêu chuẩn TCVN 4453-1995.

Bước 3: Lắp đặt neo và cáp dự ứng lực

Cần được lắp đặt đúng vị trí được đánh dấu và liên kết chặt chẽ với cốp pha theo đúng thiết kế. Sau khi lắp đặt xong đế neo và cáp, tiến hành lắp đặt thép gia cường cho đầu neo.

Cáp dự ứng lực được gia công dưới mặt đất, sử dụng máy cắt chuyên dụng để cắt cáp (chiều dài cắt cáp = chiều dài thiết kế giữa 2 đầu neo + 0.8m x số đầu neo kéo)

Dùng máy ép thủy lực để chế tạo đầu neo chết, chiều dài đế trần của cáp >= 1m và kích thước khi ép phing hai của đầu neo chết >= 10cm.

Vận chuyển cáp lên mặt sàn, đặt đúng vị trí đánh dấu trên cốp pha sàn. Cáp được bố trí thành từng cặp hai sợi một đi liền nhau, đến vị trí đầu neo kéo thì đầu hai sợi được tách ra và cách nhau 20cm để đảm bảo khoảng cách bố trí neo cũng như tấm đệm đầu neo.

Dựa vào thiết kế lưới cáp để xác định thứ tự rải cáp chính xác, điều này đảm bảo cho việc lên profile sau này.

Lưu ý: Sai số cho phép về vị trí cáp dự ứng lực là ± 10mm theo phương ngang và ± 5mm theo phương đứng.

Bước 4: Lắp dựng cốt thép lớp trên của sàn và thép đai

Cốt thép lớp trên và thép đai của dầm dọc được lắp dựng theo thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 4453-1995.

– Nếu vị trí cốt thép trên hoặc thép đai cắt qua cáp dự ứng lực, được phép dịch cốt thép thường ra khỏi vị trí đó sao cho vừa đủ để không thể làm thay đổi vị trí của cáp dự ứng lực.

– Sử dụng con kê để liên kết lớp thép dưới của sàn làm cho các thép này không dịch chuyển trong quá trình thi công đổ bê tông sàn.

Bước 5: Lắp dựng con kê tạo profile cáp dự ứng lực và các chi tiết đặt sẵn

– Các con kê được đánh dấu bằng màu sơn tương ứng với màu đã đánh dấu vị trí cần đặt cốp pha sàn.

– Con kê có khoảng cách 1m, được liên kết bằng dây thép 1mm, thép sàn và cáp dự ứng lực.

– Lắp đặt các chi tiết đặt sẵn, cáp điện, các ống kỹ thuật, cứu hỏa, thông tin… theo thiết kế.

Bước 6: Đổ bê tông sàn

Kiểm tra tổng thể mặt bằng trước khi đổ bê tông sàn để đảm bảo cốp pha, thếp thường, đào giáo, thép dự ứng lực, các bộ phận neo dự ứng lực, các chi tiết sắn, vị trí dường dây kỹ thuật, đường ống khác đã được lắp chính xác, cố định theo thiết kế.

Nếu phát hiện bất kể vấn đề nào đề cập ở trên chưa được đảm bảo, cần dừng ngay việc đổ sàn bê tông và tiến hành sửa chữa, điều chỉnh đúng theo thiết kế, yêu cầu và tiêu chuẩn.

Công tác chuẩn bị cho việc đổ bê tông cần được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo như việc tập kết vật liệu, cung cấp điện, thiết bị đầm, phương tiện vận chuyển và nhân công. Tiến hành việc đổ bê tông được tiến hành nếu như mọi thứ đã sẵn sàng.

Bê tông sàn cần đổ liên tục cho từng khối sàn theo thiết kế, việc này cần tuân thủ theo TCVN 4453-1995.

Việc sử dụng máy đầm và các phương tiện vận chuyển bê tông không được làm thay đổi vị trí cáp dự ứng lực và như cáp thường.

Bước 7: Tháo cốp pha thành, khuôn neo

Sau 24h đổ bê tông, tiến hành tháo cốp pha thành và khuôn neo, tiến hành cẩn thận để không bị vỡ bê tông tại khu vực đầu neo.

Nếu phát hiện thấy có hiện tượng xê dịch vị trí các bộ phận neo, thép dự ứng lực hoặc nứt vỡ bê tông thì phải thông báo ngay cho bộ phận kỹ thuật phụ trách dự ứng lực để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bước 8: Kéo căng cáp dự ứng lực

Kéo căng dự ứng lực chỉ được thực hiện khi bê tông sàn đạt được 80% cường độ hoặc theo chỉ dẫn của thiết kế. Cường độ được xác định bằng việc thử mẫu trong khoảng 7 ngày tuổi với bê tông thương phẩm. Trước khi lắp neo công tác và kích thủy lực để kéo căng dự ứng lực, ta cần phải kiểm tra chúng để đảm bảo chắc chắn bản neo đã được đặt vuông góc với trục của cáp dự ứng lực. Kích thủy lực và neo công tác cần được lắp vào vị trí thích hợp đảm bảo thép DƯL không bị uốn cong, neo được tiếp xúc đều nằm trên bản neo và đầu kích được tiếp xúc đều trên mặt neo.

Công tác kéo căng cho mỗi sợi cáp DƯL

+ Bước 1: Kéo theo các cấp lực: 0 Pk => 0.1 Pk => 0.5 Pk (lực kéo Pk được xác định căn cứ vào ứng suất kéo thiết kế, ma sát của hệ thống thiết bị, ma sát của sợi cáp phụ thuộc chủng loại, chiều dài và profile của cáp). Đo và ghi chép độ dãn dài tương ứng với mỗi cấp lực.

+ Bước 2: Kéo theo các cấp lực: 0 Pk => 0.1 Pk => 0.5 Pk. Đo và ghi chép độ dãn dài tương ứng với mỗi cấp lực.

– Kéo căng cho toàn sàn:

+ Kéo theo hướng từ giữa sàn ra hai biên.

+ Kéo các bó tại vị trí chân cột trước, sau đó đến các bó giữa nhịp sàn.

+ Sau khi kết thúc bước 1 cho toàn sàn thì mới tiến hành bước 2.

+ Công tác kiểm tra độ tụt neo được thực hiện với tần suất 3 sợi/ 1 sàn.

– Khi gặp sự cố trong quá trình thi công (tụt neo, tụt nêm neo, độ dãn dài bất thường, đứt cáp,…) Nhà thầu sẽ lập tức dừng thi công và thông báo với các bên có liên quan để tìm giải pháp xử lý, khắc phục.

– Công tác căng kéo được hoàn thành khi tất cả các sợi cáp được kéo đến lực kéo yêu cầu, độ dãn dài và độ tụt neo nằm trong giới hạn cho phép

Bước 9: Cắt đầu cáp thừa

– Sau khi hoàn thành công việc kéo căng thép DƯL cho mỗi sàn, có thể tiến hành cắt đầu cáp thừa bằng máy cắt cáp cầm tay.

– Độ tụt vào phía trong mép sàn của cáp còn lại nằm trong khoảng từ 15-20mm.

Bước 10: Bảo vệ đầu neo

Sau khi cắt cáp thừa cần tiến hành công việc bảo vệ đầu neo, đảm bảo thép DƯL không bị ăn mòn dưới tác động của môi trường.

– Vệ sinh lỗ neo.

– Bôi mỡ chống rỉ cho neo và đầu thép DƯL (mỡ trung tính).

– Sử dụng vữa không co ngót đổ chèn hốc neo đảm bảo độ chắc đặc, tránh sự xâm thực của môi trường

Bước 11: Tháo dỡ ván khuôn

– Tháo dỡ cốp pha đà giáo tiến hành sau khi công việc thi công DƯL đã được hoàn thành và được nghiệm thu.

– Việc tháo dỡ cốp pha, đà giáo được tiến hành theo kỹ thuật DƯL, phải có mặt tại công trình để xem xét diễn biến của sàn BTCT trong quá trình tháo dỡ cốp pha và có biện pháp kịp thời mỗi khi có hiện tượng bất thường xảy ra.

Giới thiệu công ty AMB cung cấp thi công sàn dự ứng lực

AMB là một trong những nhà thầu thi công hệ thống cáp dự ứng lực cho các công trình lớn tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Được thành lập từ năm 2018 bởi những thành viên được đào tạo đa dạng ở cả trong nước và nước ngoài. Đến nay, AMB đã sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp và trách nhiệm. 

Để luôn đáp ứng được các yêu cầu cao nhất từ khách hàng, không ngừng học tập là yêu cầu bắt buộc đối với toàn thể đội ngũ AMB. Chính điều này đã giúp AMB luôn đi đầu trong ứng dụng công nghệ mới vào quản lý và thi công.

Giới thiệu công ty AMB cung cấp thi công sàn dự ứng lực
Giới thiệu công ty AMB cung cấp thi công sàn dự ứng lực

Ưu điểm khi lựa chọn AMB để thi công sàn dự ứng lực

Công ty AMB được đánh giá là một trong những đơn vị thi công cáp dự ứng lực hàng đầu. Dưới đây là một số ưu điểm khi lựa chọn công ty AMB để thi công cáp dự ứng lực:
Kinh nghiệm: Công ty AMB đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công cáp dự ứng lực và đã thực hiện thành công nhiều dự án lớn tại Việt Nam và quốc tế.
Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp: Các nhân viên của công ty AMB được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm trong thi công cáp dự ứng lực, đảm bảo cho khách hàng sự tin tưởng và yên tâm về chất lượng dịch vụ.
Sử dụng công nghệ tiên tiến: Công ty AMB sử dụng các thiết bị và công nghệ hiện đại nhất để thi công cáp dự ứng lực, đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
Giá cả hợp lý: Công ty AMB cam kết mang đến giá cả hợp lý và cạnh tranh nhất cho khách hàng mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.
Dịch vụ hậu mãi tốt: Sau khi hoàn thành thi công, công ty AMB sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ hậu mãi tốt nhất cho khách hàng để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng cáp dự ứng lực.
Với những ưu điểm nói trên, việc lựa chọn công ty AMB để thi công cáp dự ứng lực là một sự lựa chọn đúng đắn và mang lại hiệu quả cao cho khách hàng.

Ưu điểm khi lựa chọn AMB để thi công sàn dự ứng lực
Ưu điểm khi lựa chọn AMB để thi công sàn dự ứng lực

Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công 

Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công 
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công 
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công 
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công 
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công 
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công 
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công 
Hình ảnh thực tế tại công trình AMB thi công

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AMB

Địa Chỉ: 301 Lê Đại Hành, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0931.919.599 – 0905.414.662 

Email: ambxaydung@gmail.com

Website: www.amb.com.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *